പത്മശ്രീ സ്വീകർത്താവ് ഷെഫ് ഇമിത്യാസ് ഖുറേഷി അന്തരിച്ചു. അദ്ദേഹത്തിന് 93 വയസ്സായിരുന്നു. ഐടിസി ഹോട്ടലിലെ പ്രശസ്ത മാസ്റ്റർ ഷെഫായ ഷെഫ് ഖുറേഷി, ബുഖാറയുടെ പാചക ബ്രാൻഡ് സൃഷ്ടിച്ചതിന് ആരാധിക്കപ്പെട്ടു. 1931-ൽ ലഖ്നൗവിലെ പാചകക്കാരുടെ കുടുംബത്തിൽ ജനിച്ച ഷെഫ് ഖുറേഷി ദം പുഖ്ത് പാചകരീതി പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചതിലും പ്രശംസ പിടിച്ചുപറ്റി.
2015ൽ ഒരു അഭിമുഖത്തിനിടെ ഷെഫ് ഖുറേഷി പറഞ്ഞിരുന്നു, “ബിരിയാണി എന്നൊന്നില്ല. എല്ലാ വിഭവങ്ങളും ഓരോ പുലാവാണ്. ബിരിയാണി എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന ഓരോന്നിലും, അസംസ്കൃതമായതോ വേവിച്ചതോ ആയ മാംസത്തിൽ ചേർക്കുമ്പോൾ അരി മൂന്നിലൊന്ന് വേവിച്ചതാണ്. അതിനാൽ സാങ്കേതികമായി, അവയെല്ലാം പുലാവുകളാണ്.”
തൻ്റെ കരിയറിനെക്കുറിച്ച് ഷെഫ് ഖുറേഷി കൂട്ടിച്ചേർത്തു: “ഞാൻ എൻ്റെ ജീവിതകാലം മുഴുവൻ അത്യാഗ്രഹമില്ലാതെ സത്യസന്ധമായി പ്രവർത്തിച്ചു.” ഷെഫ് ഖുറേഷിയുടെ മരണശേഷം സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ അദ്ദേഹത്തിന് ആദരാഞ്ജലികൾ ഒഴുകി. സെലിബ്രിറ്റി ഷെഫുമാരായ കുനാൽ കപൂറും രൺവീർ ബ്രാറും അനുശോചന സന്ദേശങ്ങൾ പോസ്റ്റ് ചെയ്തു.
“ഇന്ന് പുലർച്ചെ ഇഹലോകവാസം വെടിഞ്ഞ പത്മശ്രീ ഷെഫ് ഇംതിയാസ് ഖുറേഷിയുടെ വിയോഗത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഹൃദയഭേദകമായ വാർത്ത നിങ്ങളെ വളരെ സങ്കടത്തോടും ഭാരപ്പെട്ട ഹൃദയത്തോടും അറിയിക്കുന്നതിൽ ഞാൻ ഖേദിക്കുന്നു. അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ പാചക പാരമ്പര്യവും സംഭാവനകളും എക്കാലവും ഓർമ്മിക്കപ്പെടുകയും പരിപാലിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യും. അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ ആത്മാവിന് നിത്യശാന്തി ലഭിക്കട്ടെ, അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ സ്മരണ നമ്മെയെല്ലാം പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നത് തുടരട്ടെ,” കുനാൽ കപൂർ പോസ്റ്റ് ചെയ്തു.
രൺവീർ ബ്രാർ ഷെഫ് ഖുറേഷിയുടെ ഒരു ത്രോബാക്ക് ചിത്രം പോസ്റ്റ് ചെയ്തു. ഹൃദയസ്പർശിയായ ഒരു പോസ്റ്റിൽ ഇങ്ങനെ എഴുതി, “ഷെഫാകാൻ സ്വപ്നങ്ങളുള്ള ഒരു ലഖ്നൗ ബാലനെന്ന നിലയിൽ, ഇംതിയാസ് ഖുറേഷിയുടെ നാടോടിക്കഥകൾ കേട്ടാണ് ഞാൻ വളർന്നത്. 1998-1999 കാലഘട്ടത്തിലാണ് ഞാൻ ഡൽഹിയിലെ താജ് പാലസിൽ ട്രെയിനി ഷെഫായി ജോലി ചെയ്യുന്നത്. ഒരിക്കൽ ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. 612 രൂപ സമ്പാദിച്ചിട്ട് തൊട്ടടുത്തുള്ള ഐടിസി മൗര്യയിൽ പോയി ദം പുഖ്തിൽ ഗലൗട്ടി കബാബ് മാത്രം കഴിച്ചു.”
“ഞാൻ ഒരു ഐടിസി ഹോട്ടലിൽ ഖുറേഷിയുടെ ഭക്ഷണം കഴിച്ചത് എൻ്റെ ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിച്ചു. അദ്ദേഹം ലഖ്നൗവിൽ നിന്ന് ദം പുഖ്ത് ടെക്നിക് പുറത്തെടുക്കുക മാത്രമല്ല, അതിന് ഒരു വ്യക്തിത്വവും അനിഷേധ്യമായ പരിഷ്കാരവും നൽകി. RIP ഷെഫ്, നിങ്ങളുടെ പാരമ്പര്യം എന്നേക്കും നിലനിൽക്കുന്നു, ”ബ്രാർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഗായകൻ അദ്നാൻ സാമിയും ഷെഫ് ഖുറേഷിയുടെ മരണത്തിൽ അനുശോചനം രേഖപ്പെടുത്തി: “പത്മശ്രീ മാസ്റ്റർ ഷെഫ് ഇംതിയാസ് ഖുറേഷി അന്തരിച്ചു എന്നറിയുന്നതിൽ ദുഃഖമുണ്ട്. ഒരു പാചക പ്രതിഭയും ജീവിത തീക്ഷ്ണത നിറഞ്ഞ മനുഷ്യനുമായിരുന്നു!! അവാദി പാചകരീതിയുടെ ആധുനിക കാലത്തെ പിതാവ് കൂടിയാണ് അദ്ദേഹം. അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ ബിരിയാണി ഐതിഹാസികമായിരുന്നു.”
1979-ൽ ഇംതിയാസ് ഖുറേഷി ഐടിസി ഹോട്ടലിൽ ചേർന്നു. 2016-ൽ, പാചക കലയിലെ അദ്ദേഹത്തിൻ്റെ സംഭാവനയ്ക്ക് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെൻ്റ് അദ്ദേഹത്തിന് നാലാമത്തെ പരമോന്നത സിവിലിയൻ ബഹുമതിയായ പത്മശ്രീ നൽകി.