നിലവിലെ താപനില പ്രവണതകൾ തുടരുകയാണെങ്കിൽ, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച വൈൻ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന പ്രദേശങ്ങളിൽ 70 ശതമാനവും ഉപയോഗശൂന്യമാകുമെന്ന് ഒരു പുതിയ പഠനം മുന്നറിയിപ്പ് നൽകുന്നു.
ആഗോളതാപനത്തിലെ വർദ്ധനവ് മുന്തിരിയുടെ സ്വഭാവത്തെ മാറ്റുമെന്നാണ് ഗവേഷണം പറയുന്നത്.
പ്രത്യേകിച്ചും, വിളവെടുപ്പിലെ ഗുണനിലവാരം വ്യത്യസ്തമായിരിക്കും.
വിളവെടുപ്പിൻ്റെ വലിപ്പവും കുറഞ്ഞേക്കാം.
നേച്ചർ റിവ്യൂസ് എർത്ത് ആൻഡ് എൻവയോൺമെൻ്റ് ജേണലിൽ മാർച്ച് 26 ചൊവ്വാഴ്ച പ്രസിദ്ധീകരിച്ച പഠനം പറയുന്നത് ചൂടേറിയ താപനിലയുടെ തെളിവുകൾ ഇതിനകം തന്നെ വ്യക്തമാണ് എന്നാണ്.
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള വീഞ്ഞ് വളരുന്ന മിക്ക പ്രദേശങ്ങളിലും, കഴിഞ്ഞ 40 വർഷത്തിനിടയിൽ മുന്തിരി വിളവെടുപ്പ് രണ്ടോ മൂന്നോ ആഴ്ചകൾ വർധിച്ചു.
കാലിഫോർണിയയിലെ വൈൻ ഉൽപാദനത്തിന് അനുയോജ്യമായ പ്രദേശം 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിൻ്റെ അവസാനത്തോടെ 50% വരെ കുറയും എന്ന് റിപ്പോർട്ട് മുന്നറിയിപ്പ് നൽകുന്നു.
സ്പെയിൻ, ഇറ്റലി, ഗ്രീസ്, തെക്കൻ കാലിഫോർണിയ എന്നിവിടങ്ങളിലെ തീരപ്രദേശങ്ങളിലും താഴ്ന്ന പ്രദേശങ്ങളിലുമുള്ള പരമ്പരാഗത വൈൻ പ്രദേശങ്ങളിൽ 90 ശതമാനവും നൂറ്റാണ്ടിൻ്റെ അവസാനത്തോടെ അപ്രത്യക്ഷമാകാൻ സാധ്യതയുണ്ട് എന്നും ഗവേഷകർ പറയുന്നു.
അപകടസാധ്യത താപനില കാരണം മാത്രമല്ല, അമിത വരൾച്ചയും ഒരു കാരണമാണ് എന്ന് പഠനം കൂട്ടിച്ചേർക്കുന്നു.
നല്ല രീതിയിലുള്ള ജലസേചനത്തിന് നാശത്തെ ഒരു പരിധി വരെ ചെറുക്കാൻ കഴിയും.
വൈനിനായി മുന്തിരി കൃഷി ചെയ്യുമ്പോൾ വളരുന്ന താപനില ഒരു പ്രധാന ഘടകമാണ്.
താപനില വളരെ കുറവായിരിക്കുമ്പോൾ വൈനുകൾ പച്ചയും അസിഡിറ്റിയുമുള്ള സ്വഭാവം പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു.
എന്നാൽ താപനില വളരെ ഉയർന്നതാണെങ്കിൽ മുന്തിരികളിൽ ഉയർന്ന ആൽക്കഹോളും, കുറഞ്ഞ അസിഡിറ്റിയും ഉണ്ടാകാനിടയുണ്ട്.
മാത്രമല്ല, പുതിയ പഴങ്ങളുടെ സുഗന്ധങ്ങളേക്കാൾ പാകം ചെയ്ത പഴങ്ങളുടെ സുഗന്ധമായിരിക്കും ആ മുന്തിരികൾക്ക് എന്നും ഗവേഷകർ പറഞ്ഞു.
ചൂട് ചില സ്ഥലങ്ങളെ വീഞ്ഞിനായി മുന്തിരി വളർത്തുന്നതിന് ദോഷകരമാക്കുന്നു.
അതേസമയം ചില സ്ഥലങ്ങൾ അനുയോജ്യമായി തീരുകയും ചെയ്യും.
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഒരു പ്രധാന നാണ്യവിളയാണ് മുന്തിരി.
ലോകമെമ്പാടുമുള്ള മുന്തിരി ഉൽപാദനത്തിൻ്റെ പകുതിയോളം മാത്രമേ വീഞ്ഞിന് വേണ്ടി വരുന്നുള്ളൂ.
43% പഴങ്ങളും പുതിയ മുന്തിരിയായി വിൽക്കപ്പെടുന്നു.
8 ശതമാനം ഉണക്കമുന്തിരിയായി മാറുമെന്ന് പഠനം പറയുന്നു.