ലോകമെമ്പാടും പ്രതിദിനം 1 ബില്ല്യണിലധികം ഭക്ഷണം പാഴാക്കപ്പെടുന്നുവെന്ന് യുെൻ.
അതേ സമയം ഏകദേശം 800 ദശലക്ഷം ആളുകൾ പട്ടിണി കിടക്കുന്നുവെന്നും ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ പുതിയ റിപ്പോർട്ട് കണ്ടെത്തി.
2022-ൽ ലോകം 1.05 ബില്യൺ മെട്രിക് ടൺ ഭക്ഷണം പാഴാക്കി.
ആളുകൾക്ക് ലഭ്യമായ ഭക്ഷണത്തിൻ്റെ അഞ്ചിലൊന്ന് പാഴാക്കി കളഞ്ഞു.
ലോകജനസംഖ്യയുടെ ഏകദേശം മൂന്നിലൊന്ന് ആളുകൾ ഭക്ഷ്യ അരക്ഷിതാവസ്ഥ നേരിടുന്നുവെന്നും 783 ദശലക്ഷം പേർ പട്ടിണി അനുഭവിക്കുന്നുവെന്നും റിപ്പോർട്ടിൽ പറയുന്നു.
യുഎൻ എൻവയോൺമെൻ്റ് പ്രോഗ്രാം (യുഎൻഇപി) ഭക്ഷ്യ മാലിന്യ സൂചിക റിപ്പോർട്ട് 2024-ൽ ബുധനാഴ്ച പ്രസിദ്ധീകരിച്ച ഞെട്ടിപ്പിക്കുന്ന സ്ഥിതിവിവരക്കണക്കുകളാണിത്.
“ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്നത് ഒരു ആഗോള ദുരന്തമാണ്. ലോകമെമ്പാടും ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്നതിനാൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾ ഇന്ന് പട്ടിണിയിലാകും,” യുഎൻ എൻവയോൺമെൻ്റ് പ്രോഗ്രാം (യുഎൻഇപി) ഡയറക്ടർ ഇംഗർ ആൻഡേഴ്സൺ പറഞ്ഞു.
“ഇത് ഒരു പ്രധാന വികസന പ്രശ്നം മാത്രമല്ല, അത്തരം അനാവശ്യ മാലിന്യങ്ങളുടെ ആഘാതം കാലാവസ്ഥയ്ക്കും പ്രകൃതിക്കും ഗണ്യമായ ചിലവുകൾ ഉണ്ടാക്കുന്നു.”
2022-ൽ കുടുംബങ്ങൾ 631 ദശലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ ഭക്ഷണം പാഴാക്കി – മൊത്തം 60% – ഭക്ഷ്യ സേവന മേഖലയിൽ 28% മാലിന്യവും 12% ചില്ലറ വിൽപ്പനയും.
ഒരു ശരാശരി വ്യക്തി ഓരോ വർഷവും 79 കിലോഗ്രാം (174 പൗണ്ട്) ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്നു.
അതായത് ഓരോ ദിവസവും കുറഞ്ഞത് ഒരു ബില്യൺ ഭക്ഷ്യയോഗ്യമായ ഭക്ഷണം വീടുകളിൽ പാഴാക്കുന്നു.
ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്നത് ഒരു സമ്പന്നമായ ലോക പ്രതിഭാസമല്ലെന്നും റിപ്പോർട്ട് പറയുന്നു.
ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്നത് കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന് ഇന്ധനം നൽകുമെന്ന് മാത്രമല്ല, അത് കൂടുതൽ വഷളാക്കുമെന്നും റിപ്പോർട്ടിൽ പറയുന്നു.
ചൂടുള്ള രാജ്യങ്ങൾ തണുത്ത രാജ്യങ്ങളെക്കാൾ കൂടുതൽ ഭക്ഷണം പാഴാക്കുന്നതായി കണ്ടെത്തി.
കാരണം ഉയർന്ന താപനില ഭക്ഷണം കേടാകുന്നതിനുമുമ്പ് സംഭരിക്കാനും കൊണ്ടുപോകാനും കൂടുതൽ വെല്ലുവിളി സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
ഭക്ഷ്യാവശിഷ്ടങ്ങളിൽ ഭൂരിഭാഗവും മാലിന്യക്കൂമ്പാരത്തിലേക്ക് പോകുന്നു.
അത് തകരുമ്പോൾ മീഥേൻ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു.
ശക്തമായ ഹരിതഗൃഹ വാതകമായ മീഥേനിന് ആദ്യത്തെ 20 വർഷത്തിനുള്ളിൽ കാർബൺ ഡൈ ഓക്സൈഡിൻ്റെ 80 മടങ്ങ് താപന ശക്തിയുണ്ട്.