കൈതച്ചക്ക ദിനം അതിൻ്റെ പോഷകഗുണങ്ങളും സാംസ്കാരികപ്രാധാന്യങ്ങളും ഓർമ്മിക്കാൻ ആചരിക്കുന്നു. പൈനാപ്പിൾ ഏഷ്യയിൽ സമൃദ്ധിയുടെയും ഭാഗ്യത്തിൻ്റെയും പ്രതീകമായി കണക്കാക്കുന്നു. കരീബിയൻ രാജ്യത്ത് ഈ പഴം സൌഹൃദത്തിൻ്റെ പ്രതീകമാണ്. 1493-ല് കരീബിയന് ദ്വീപുകളില് യൂറോപ്യന്മാരാണ് ആദ്യമായി കൈതച്ചക്ക കൃഷി ചെയ്തതെന്നാണ് കരുതുന്നത്.
വന്വൃക്ഷങ്ങളില് പറ്റിപ്പിടിച്ച് വളരുന്ന സസ്യകുടുംബത്തിലെ അംഗമാണ് കൈതച്ചക്ക. പൈന്മരത്തിന്റെ കോണിനോട് സാദൃശ്യമുള്ള ആകൃതിയുള്ളതുകൊണ്ടാണ് പൈനാപ്പിള് എന്ന പേര് ലഭിച്ചത്.
കൈതച്ചക്കയില് വിറ്റാമിന് എ യും ബി യും ധാരാളമായി ഉണ്ട്. കൂടാതെ വിറ്റാമിന് സി, ഇരുമ്പ്, കാല്സ്യം, മഗ്നീഷ്യം, പൊട്ടാസ്യം എന്നിവയും അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. കൈതച്ചക്കയിലുള്ള ബീറ്റാകരോട്ടീന് ആസ്ത്മ വരാതിരിക്കാന് സഹായിക്കും. ഇതിലുള്ള ബ്രോമെലാനിന് എന്ന എന്സൈം കാന്സറിനെ പ്രതിരോധിക്കാന് ശേഷിയുള്ളതാണ്.